Hướng dẫn lựa chọn dung tích máy năng lượng mặt trời phù hợp.

01/12/2016 08:43 AM -  324
Hướng dẫn xác định dung tích máy nước nóng năng lượng mặt trời cho phù hợp với từng hộ gia đình

Xác định dung tích máy nước nóng năng lượng mặt trời cho phù hợp với từng hộ gia đình:

     Máy nước nóng năng lượng mặt trời khai thác năng lượng trong ngày và giữ nhiệt lại để sử dụng vào chiều tối, bởi vậy bình cần có dung tích đủ lớn tương ứng với nhu cầu sử dụng cần thiết. Thông thường với các nhà bình thường không sử dụng bồn tắm thì tính bình quân 50lit nước nóng/người/ngày là thích hợp. Dung tích cần tăng thêm nếu nhu cầu nhiều hơn. Việc sử dụng bình hụt dung tích so với nhu cầu sẽ khiến cho nước không đạt yêu cầu (không đủ độ nóng nếu dùng nhiều trong suốt cả ngày hoặc nhanh hết nước nóng không đủ cho những người dùng sau). Chúng tôi xin đưa ra một số dung tích tư vấn chọn lựa như sau:

-     Với gia đình có từ 2-3 người: Nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời 140 lít

-     Với gia đình có từ 3-4 người: Nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời 160 lít – 180 lít

-     Với gia đình có từ 4-5 người: Nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời 200 lít – 240 lít

-     Với gia đình có từ 6-8 người: Nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời 300 lít

-     Với gia đình có trên 10 người có thể sử dụng các bộ phận dân dụng mắc nối tiếp . Với cơ quan, doanh nghiệp có thể sử dụng giàn năng lượng mặt trời trực tiếp hoặc giàn năng lượng mặt trời công nghiệp có dung tích mỗi máy là 500lit.

Cần lưu ý là các máy năng lượng dạng tấm phẳng không thích hợp sử dụng trong điều kiện thời tiết lạnh bởi dễ bị tổn thất nhiều ngay từ chính hệ dân thu nhiệt tỏa ngược ra môi trường. Gía thành của các chủng loại máy dùng tấm phẳng là do sử dụng nguyên vật liệu dây và nặng chứ năng lực làm nóng trong trời lạnh không bằng loại dùng ống chân không.